• Home
  • /
  • กีฬา
  • /
  • หน้าจอเกมมิ่ง ดีอย่างไร?

หน้าจอเกมมิ่ง ดีอย่างไร?

หน้าจอเกมมิ่ง หนึ่งในเครื่องมือ เกมมิ่งเกียร์ lotto432 ภายหลังที่พวกเราเคยกล่าวถึงภาพรวมของเครื่องมือเกมมิ่งเกียร์ไปแล้วว่าผิดแผกแตกต่างอย่างไรกับเครื่องมือปกติทั่วๆไป วันนี้พวกเราจะมาเริ่มเจาะลึกถึงประสิทธิภาพและก็เนื้อหาที่ต่างกันให้มากเพิ่มขึ้น โดยเริ่มจากสิ่งที่ใหญ่รวมทั้งเห็นง่ายสุดก่อนก็คือ หน้าจอ (แลเห็นง่ายไหมล่ะ) ว่าแต่ว่า หน้าจอเกมมิ่ง กับ หน้าจอคอมพิวเตอร์ปกตินั้นแตกต่างยังไง นี่เป็นข้อมูลให้เหล่าเกมเมอร์หรือคนที่กำลังพอใจหาหน้าจอคอมพิวเตอร์ใหม่ๆว่าคุ้มไหม ควรจะหรือเปล่าควรจะซื้อดี

1.Hz อัตราการโต้ตอบที่ดีมากยิ่งกว่า

Hz หรือ เฮิรตซ์ ถ้าหากเป็นชาวเกมเมอร์ก็อาจจะรู้จักกันเวลาซื้อหน้าจอยกตัวอย่างเช่น หน้าจอ 60Hz 144Hz ถ้าหากคนธรรมดาทั่วๆไปก็คุ้นกันในคำศัพท์ทางวิชาวิทยาศาตร์ว่าเป็น หน่วยวัดการเขย่ากระเทือนของกระแสไฟ ความถี่ของคลื่น โดยหน้าจอเกมมิ่งหรือ Gaming Monitor นั้น Hz หรือค่า Refresh rate ค่าที่จอภาพสามารถแสดงภาพนิ่งได้กี่ภาพ ใน 1 วินาที และก็สามารถการันตีการแสดงผลของภาพที่ Frame Rate หรือ Fps สูงสุดมากแค่ไหน ยิ่งค่าสองค่านี้เยอะแยะ ภาพก็มองนิ่งสบายตา ไหลเลื่อนเสมือนของแท้มากมายแค่นั้น สำหรับผู้ที่ไม่เล่นเกม ให้คิดยุคเด็กที่พวกเราวาดภาพบนขอบสมุดแล้วกรีดแล้วมันเล่นต่อกันยิ่งภาพวาดพวกเรามากภาพก็จะยิ่งงาม ละเอียด มองไหลเลื่อน ถ้าภาพมีน้อยพวกเราก็จะต้องเบาๆกรีด แล้วภาพก็บางทีอาจจะดูกระกระโดดไปๆมาๆ ไม่ต่อเนื่องกัน นั้นละครับเป็น Hz ซึ่งในหน้าจอเกมมิ่งเกียร์นั้นมีค่า Hz ที่สูงกว่าหน้าจอคอมพิวเตอร์ปกติทำให้เวลาเล่นเกมนั้นสามารถแสดงผลลัพธ์ได้อย่างมีคุณภาพมากยิ่งกว่า

2.เทคโนโลยีจอภาพ

หน้าจอเกมมิ่งในขณะนี้ความละเอียด (Resolution) นั้นอยู่ที่ Full HD ( 1920 x 1080 ) ในบางรุ่นก็สามารถแสดงผลลัพธ์ได้อยู่ที่ 2k รวมทั้ง 4k และก็ยังคง Hz ไว้ได้ ซึ่งแตกต่างจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ธรรมดาทั่วๆไป ถึงแม้บางหน้าจอจะสามารถแสดงความละเอียดได้สูงขึ้นมากยิ่งกว่า เป็นต้นว่า หน้าจอสำหรับทำคอมพิวเตอร์กราฟฟิค แม้กระนั้นหน้าจอหน้านั้นก็ไม่สามารถที่จะทำให้ Hz สูงเสมอกันกับหน้าจอเกมมิ่ง ได้ปกติจะอยู่ที่ 50 -60 Hz เพียงแค่นั้น

3.Adaptive-Sync

หน้าจอเกมมิ่งนั้นมีเทคโนโลยีซึ่งสามารถใช้ FreeSync จากค่ายดังอย่าง AMD รวมทั้ง Nvidia ได้ คุณประโยช์จากมันเป็นช่วยทำให้ลดการฉีกขาดของภาพให้ลดน้อยลงไหมมีเลย ภาพฉีกให้ขาดก็ตามแบบอย่าง จะเกิดขึ้นเมื่อมีการเคลื่อนเร็วๆระหว่างตัวจอภาพแล้วก็ตัวกราฟฟิคการ์ด ที่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดความรำคาญระหว่างการเล่นได้

3 ข้อที่กล่าวมานั้นเป็น 3 ข้อหลักที่ทำให้หน้าจอเกมมิ่งนั้นไม่เหมือนกับหน้าจอคอมพิวเตอร์ธรรมดาปกติ อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีเหตุอื่นอีกดังเช่นว่า ความโค้งงอของหน้าจอ การเชื่อมต่อ การยืนยันเครื่องมือด้านในเครื่อง luciawin แม้สรุปกล้วยๆหน้าจอเกมมิ่งเกียร์นั้นแสดงผลลัพธ์ภาพต่อวินาทีได้สูงขึ้นยิ่งกว่าหน้าจอปกติ ซึ่งเป็นสิ่งคำคัญสำหรับในการเล่นเกมมหาศาล ด้วยเหตุว่าภาพที่ลื่นไหลกว่า นั้นเป็นจังหวะที่พวกเราจะสามารถมองเห็นแล้วก็สนองตอบต่อเกมได้ไวกว่านั้นเอง ถ้าหากถามคำถามว่าควรจะซื้อหน้าจอเกมมิ่งเกียร์ไหม สำหรับคนเล่นเกมถ้าหากมีงบประมาณพอก็เสนอแนะที่จะตอบสนองต่อเครื่องรวมทั้งเกมที่เล่นให้สูงที่สุด ถ้าหากเป็นบุคคลใช้งานธรรมดาก็เห็นว่ายังไม่มีความสำคัญขนาดนั้นเนื่องจากหน้าจอเกมมิ่งเกียร์นั้นราคาแพงที่ออกจะสูงถ้าเกิดเทียบกับหน้าจอปกติ

บทความอื่นๆ

Leave a Reply